Lần trước lầm bầm về chuyện gửi email, còn lần này về chuyện đặt tên email

Đã có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm đặt tên email như thế nào để chuyên nghiệp hơn, nôm na không nên đặt những tên sặc mùi cải lương kiểu như hoàngtửếch@ côngchúatuyết@… thì dù CV bạn có tốt thế nào cũng mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Đặt tên email chuyên nghiệp hơn

 

Nên sử dụng tên, có thể kèm theo quê quán, trường học hoặc lĩnh vực chuyên môn ví dụ như thuy.hcm@ thuy.ftu@ thuy.marketer@.. nếu bạn gửi mail ở danh nghĩa cá nhân. Có thể thêm số trong tên mail như năm sinh, số may mắn nhưng không được quá dài. Như vậy, qua địa chỉ email thôi nhà tuyển dụng cũng nhận biết được thông tin cơ bản và đánh giá cao sự nghiêm túc của bạn.

Còn nếu ở vị trí doanh nghiệp sẽ có địa chỉ mail của từng bộ phận chuyên môn như hr@doanhnghiep.com, support@doanhnghiep.com hoặc email chung như lienhe@ contact@doanhnghiep.com. Cũng có nhiều công ty sử dụng hi@ hello@doanhnghiep.com sẽ tránh sự rập khuôn nhàm chán mà vẫn chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng và đối tác.

Những vấn đề khác, bạn có từng nghĩ đến chưa?

Ngày xưa mình sử dụng tên miền nhattien.org và địa chỉ hello@nhattien.org kèm theo trong những email mang tính cá nhân. Nhưng bây giờ mình chuyển sang tên miền nhattien.net và địa chỉ email là hi@nhattien.net

Mình sẽ nêu những nguyên nhân vì sao có sự thay đổi này:

  1. Tên miền nhattien.org gõ trên trình duyệt sẽ bị lỗi từ nếu bạn đang dùng Telex, nó sẽ nhảy thành nhattien.ỏg rất bất tiện.
  2. Trường hợp đọc email hoặc địa chỉ web cho người khác, số lượng âm sẽ nhiều hơn hẳn, ví dụ (nhật-tiến-chấm-ô-rờ-gờ) và email sẽ là (hê-lô-a-còng-nhật-tiến-chấm-ô-rờ-gờ)Khi chuyển qua sử dụng tên nhattien.net mình chỉ đọc nhật-tiến-chấm-net và email (hi-a-còng-nhật-tiến-chấm-net)

Như vậy mình sẽ “tiết kiệm” đáng kể về số lượng âm.

Trước giờ mình gặp khá nhiều email cá nhân của doanh nghiệp đặt tên rất nhiều âm, ví dụ:

thuthuy.nguyen@tendoanhnghiep.com, đọc sẽ thành (thu-thủy-chấm-nguyễn-a-còng-tên-doanh-nghiệp-chấm-com)

Ôi cha mạ ơi, dài quá, chưa kể có những địa chỉ tên miền của công ty vốn đã rất dài và nhiều âm. Gửi namecard hoặc copy đâu đó thì không ít ai để ý nhưng khi đọc cho đối tác, khách hàng hay ai đó nghe đia chỉ email của mình cũng muốn đứt hơi nhỉ.

Làm sao để hạn chế những vấn đề trên?

Khi tư vấn khách hàng mua tên miền cho doanh nghiệp, mình luôn đưa ra các phương án tối ưu về thương hiệu, từ khóa dịch vụ hay sản phẩm. Ưu tiên ngắn gọn, dễ nhớ, không bị lỗi telex.

Khác với Gmail hoặc Yahoo, tên mail của bạn muốn đặt có thể bị người khác đăng ký trước. Trong email doanh nghiệp, chỉ hạn chế số lượng nhân viên, bộ phận trong doanh nghiệp đó nên bạn đặt tên gì cũng được miễn không trùng. Ví dụ công ty bạn chỉ một người tên Thủy thì có thể đặt email thuy@tendoanhnghiep.com thay vì thuy.nguyen@tendoanhnghiep.com

Yep, status dựa trên quan điểm cá nhân không mang tính áp đặt hay chân lý, chỉ là chia sẻ. Có thể bình luận những ý kiến khác hoặc trái chiều nhưng mang tính xây dựng.

Dịch vụ email doanh nghiệp khuyên dùng

Tải 10 mẫu CV xin việc bằng file word bố cục đẹp

Hướng dẫn viết CV xin việc và gửi mail cho nhà tuyển dụng