Quê vợ mình gần biển, nghe kể những dịp anh chị em về đông đủ thường kéo nhau ra biển chạy còng rất vui. Mình xưa giờ chỉ biết còng là con hình thù giống cua, chạy rất nhanh trên bãi cát biển và có chút xíu thì không hiểu bắt về làm cái gì.

Rồi cũng có dịp về quê, được ông anh cột chèo (mối quan hệ anh em cùng làm rể một nhà) rủ đi chạy còng cho biết, mình hưởng ứng liền. Chỉ cần mang theo đèn pin, can nhựa là hai anh em lên đường. Nói là gần biển nhưng cũng phải chạy xe máy một đoạn dài, men theo cánh đồng rồi chạy xuyên qua rừng dương tối om như mực. Theo kinh nghiệm thì đi bắt còng phải đi vào những đêm trời tối, thường 25 đến mùng 5 âm lịch, sáng trăng thịt còng không ngon. Ngoài hai anh em còn có 2 người khác tham gia cùng, đi theo cặp.

Ra đến biển, đập vào mắt là những ánh đèn công suất lớn từ thuyền đánh bắt gần bờ nhìn giống như một thành phố, tiếng sóng biển rào rào thêm sự phấn khích.

chạy còng gió
Ánh đèn từ thuyến đánh bắt gần bờ

Trước khi xuất phát, mấy anh em dùng chân vẽ một vạch cát dài xuống biển, khuân những khúc gỗ to để làm dấu. Mục đích khi quay lại sẽ không bị đi lố điểm xuất phát vì bãi cát rộng lớn trong khi trời tối thui.

Ông anh nói thời gian này là đầu mùa nên mình sẽ đi bắt còng ngủ chứ không chạy. Chỉ việc cầm đèn pin đi dọc bãi cát, chú ý thật kỹ sẽ thấy còng vùi mình dưới cát rồi bắt.

Còng vùi mình dưới cát, không dễ nhìn thấy Còng vùi mình dưới cát, không dễ nhìn thấy

Còng chạy rất nhanh nên được gọi là còng gió, thấy động còng sẽ chạy và phải đuổi theo bắt rất vật vã.

 

 

Bắt còng phải thật nhanh tay và chính xác nếu không sẽ bị kẹp đau, mình mấy lần bị kẹp đến chảy máu.

Còng có rất nhiều kích cỡ, có những con to bằng nắm tay người lớn, gió lạnh lạnh mà bị còng kẹp thì phê thôi rồi.

còng biển

Cứ đi được một đoạn, ông anh lại chạy dọc mép nước đuổi còng lên bờ rồi người đầu này người đầu kia quây bắt.

Đi khá xa, trong khoảng hai tiếng mỗi người bắt cũng được vài kí còng. Lúc đi ham bao nhiêu thì lúc về xụi lơ bấy nhiêu vì mỏi.

Thành quả..

 

 

còng biển

Còng về rửa sạch, tùy sở thích mà chế biến theo nhiều món như nấu cháo, còng rang me, chiên giòn, luộc,.. ngon thôi rồi, phần này lười quá không có ảnh.